Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Khu Vực Thủ Đức

Những thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng các khu vực khác nhau luôn có sự điều chỉnh để phù hợp, thuận tiện. Vì vậy đây là chuyên mục mà các nhà đầu tư, các cá nhân, các hộ gia đình luôn quan tâm đến. Lợi nhuận từ một mảnh đất rồi lên thổ cư, phát triển xây dựng thành một căn nhà đem lại rất lớn. Sau đây Alonhadatthuduc xin giải đáp thắc mắc của đa số đọc giả về “Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Khu Vực Thủ Đức Mới nhất”

Căn cứ theo pháp lý của nhà nước ban hành như sau

Luật Nhà ở năm 2014

Luật Xây dựng, Luật Xây Dựng sửa đổi, bổ sung năm 2021

Thông tư số 15/2016/TT-BXD

Đây là những bộ luận quan trọng cần phải nắm bắt để căn cứ cho hợp pháp

Các Trường hợp nào được xin giấy phép xây dựng

Hầu hết các công trình riêng lẻ, nhà ở liền kề, chung cư thương mại, chung cư cộng đồng, shophouse đều phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Trừ những trường hợp sau đây ra:

– Đầu tiên là nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc trong dự án đầu tư cải tạo xây dựng khu đô thị, có quy hoạch 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết và phê duyệt.

– Tiếp theo là nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng; trừ những trường hợp xây khu lịch sử, bảo tàng, văn hóa,…

– Nhà ở riêng lẻ ở khu vực vùng cao (núi, thung lũng), khu hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng; tất nhiên là trừ những khi dựng xây bảo tồn, di tích lịch sử, bảo tàng, văn hóa

Điều kiện nào được xin giấy xây dựng

Đối với khu đô thị

– Phải phù hợp với mục đích sử dụng đất và quản lý kiến trúc, hạ tầng

– Đảm bảo an toàn công trình lân cận, khu vực

– Tuân thủ thiết kế theo chuẩn kỹ thuật về sử dụng vật liệu, bảo đảm tất cả các yếu tố an toàn cho người cũng như công trình kế cạnh.

– Có hồ sơ được đề nghị xin giấy phép xây dựng

– Đạt yêu cầu về quy hoạch tuyến đường. Đối với đô thị chưa được quy hoạch ổn định thì phải phù hợp với quy chế quản lí kiến trức hoặc theo thiết kế đô thị.

Đối với nhà ở nông thôn

Nhà riêng lẻ ở nông thôn phải xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết khu dân cư nông thôn

Đảm bảo an toàn về vật tư, thiết kế,…

Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Khu Vực Thủ Đức
Các Trường hợp nào được xin giấy phép xây dựng

Các Trinh tự xin cấp giấy phép xây dựng

Để thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng các bạn cần phải làm theo đúng các bước sau đây

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ:

Cần 2 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ bao gồm:

– Đơn đề nghị được cấp giấy phép (có mẫu sẵn)

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt, mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế trên là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu trên, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Bạn nộp 02 bộ hồ sơ cho UBND cấp huyện nơi xây dựng; để được giải quyết cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư.

Bước 3: Nhận kết quả:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp huyện xem xét hồ sơ; cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.

Trường hợp cần phải xem xét thêm thì UBND cấp huyện sẽ thông báo bằng văn bản; đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Câu hỏi thường gặp

Nhà ở riêng lẻ trong thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ được hiểu là gì?

Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập

Cách thức thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ?

Có 02 cách thức để thực hiện thủ tục:
Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp huyện
Cách 2: Gửi bưu điện đến UBND cấp huyện.

Đối tượng nào phải xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, trừ trường hợp công trình được miễn giấy phép xây dựng.
Chủ đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ là cá nhân sở hữu vốn hoặc vay vốn để đầu tư xây dựng. Hay nói cách khác, chủ đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ là người trả tiền cho thợ hồ (thợ xây) để xây dựng nhà ở riêng lẻ của mình.

Lệ phí cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở Thủ Đức là bao nhiêu?

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng được thực hiện theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng. Cụ thể, lệ phí cấp giấy phép xây dựng ở TPHCMi theo Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND ngày 07/7/2020 là 75.000 đồng/giấy phép.

Thông tin liên hệ

Trên là những tư vấn về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng các khu vực ở Hồ Chí Minh như: Quận 1, Thủ Đức, Phú Nhuận, Bình Thạnh,…

Nếu còn thắc mắc về bất kì nội dung nào hãy liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 24h: 0938 392 268.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ