Tư Vấn Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất – Tuấn Lộc Real

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất - Tuấn Lộc Real

        Tuan Loc Real – Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những thủ tục nhằm bảo về quyền lợi của người mua và người bán (nhà đất). Theo quy định của pháp luật, thủ tục này bắt buộc thực hiện đối với các giao dịch mua và bán trong lĩnh vực bất động sản

 

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất - Tuấn Lộc Real
Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất – Tuấn Lộc Real

   1. Một số kiến thức cơ bản

        1.1. Thế nào là Chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

         Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc (Người sử dụng đất) chuyển giao đất và quyền sử dụng đất đó cho người được chuyển nhượng (gọi là bên nhận quyền sử dụng đất) sử dụng.

         Bên chuyển giao đất và quyền sử dụng đất được nhận số tiền tương đương với giá trị quyền sử dụng đất theo sự thỏa thuận của các bên (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất).

        1.2. Hợp đồng thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ?

         Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp đồng theo đó người sử dụng đất (gọi là bên chuyển quyển sử dụng đất) chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho người được chuyển nhượng (gọi là bên nhận quyền sử dụng đất) theo các điều kiện, nội dung, hình thức được quy định trong Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai.

         Người được chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải trả cho người chuyển nhượng một số tiền là giá trị của quyền sử dụng đất. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

         Các bên phải làm thủ tục và đăng kí tại Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai. Trên thực tế, việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện bằng hình thức chuyển nhượng là chủ yếu. Đây là hình thức phổ biến. Hình thức này biểu hiện tập trung nhất tính chất của chuyển quyền sử dụng đất.

         Người được chuyển quyền sử dụng đất trở thành người có quyền khai thác lợi ích và tiềm năng của đất và phải trả cho người chuyển nhượng một khoản tiền nhất định tương ứng với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

        Thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giảm bớt thủ tục hành chính không cần thiết như xét duyệt, thu hồi, giao đất… nhưng vẫn đảm bảo tính hợp pháp và họp lí của các hành vi tự điều chỉnh đất đai giữa những người sử dụng đất để xác lập quyền sử dụng đất cho chủ thể mới mà không phải thu hồi đất của người này giao cho người kia.

      1.3. Đối tượng được làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là ai ?

        Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một giao dịch dân sự mang tính vận động. Là sự dịch chuyển quyền sử dụng đất từ người chuyển nhượng sang người được chuyển nhượng. Khi đó, người sử dụng đất có hành vi giao đất và quyền sử dụng đất cho người được chuyển nhượng và đây là việc chuyển quyền và nghĩa vụ thông qua một hợp đồng dân sự.

       Tuy nhiên, sẽ là sai lầm khi quan niệm việc chuyển nhượng này là hợp đồng mua bán đất đai. Bởi vì, chế độ pháp lí về đất đai cũng như những quy định về quyền sử dụng đất xuất phát từ việc đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Như vậy, bản thân đất đai không được coi là hàng hoá mà chỉ đưa vào thị trường “quyền sử dụng đất”. Vì vậy, bản thân đất không phải là đối tượng chuyển dịch mà đối tượng chuyển dịch là quyền sử dụng đất.

       Khi được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên phải mân thủ mọi thủ tục mà pháp luật quy định. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng thực và đăng kí. Luật đất đai chỉ cho phép người sử dụng đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các loại đất.

     2. Các bước làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

    Bước 1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

    – Hồ sơ cần chuẩn bị:

    – Dự thảo hợp đồng;

    – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

    – Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu);

    – Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của các bên;

    – Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng (Giấy đăng ký kết hôn/ giấy xác nhận độc thân);

    – Bản sao giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng theo quy định pháp luật;

    – Bạn chuẩn bị các giấy tờ như trên và tiến hành soạn thỏa hợp đồng chuyển nhượng tại đơn vị hành nghề công chứng ở địa phương nơi có đất cần giao dịch.

     Bước 2: Nộp hồ sơ

     Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và tiến hành theo quy trình nếu đã đầy đủ.

     Hồ sơ đầy đủ bao gồm:

    – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản chính + 02 bản photo có chứng thực)

    – CMND, hộ khẩu 2 bên chuyển nhượng (02 bản có chứng thực)

    – Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản có công chứng)

    – Giấy tờ chứng minh tài sản chung/ riêng (giây xác nhận tình trạng hôn nhân, 02 bộ có chứng thực)

    – Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (01 bản chính) Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính)

    – Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính)

    – Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản chính)

    – Tờ khai đăng ký thuế

    – Sơ đồ vị trí nhà đất (01 bản chính)

    Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, thời gian thủ tục sang tên kéo dài 10 ngày làm việc. Bộ hồ sơ sẽ được gửi đến cơ quan thuế và phòng Tài nguyên và Môi trường để xác định nghĩa vụ tài chính và tiến hành sang tên.

    Trường hợp chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai đo đạc và thực hiện thủ tục tách thửa đối với phần diện tích đất cần chuyển nhượng trước khi nộp hồ sơ thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

    Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

    Người sử dụng đất có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế, bao gồm: Lệ phí trước bạ; Thuế thu nhập cá nhân. Bạn xem chi tiết tại chuyên mục: Lệ phí sang tên thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

    Bước 4: Hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

    Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, chủ thửa đất nộp biên lai cho Văn phòng đăng ký đất đai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với trường hợp sang tên là khoảng 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất - Tuấn Lộc Real
Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     3. Liên hệ nhận tư vấn miễn phí – Công ty TNHH Phát triển nhà đất Tuấn Lộc – Tuấn Lộc Real

     Trên đây là những hướng dẫn cơ bản từ Công ty Pháp lí Bất động sản Tuấn Lộc Real. Tuy nhiên mỗi tỉnh thành sẽ có quy định khác nhau về trình tự thực hiện thủ tục cho phù hợp với từng địa phương. Trên thực tế, mỗi trường hợp lại có những trình tự thực hiện riêng, thời gian xử lý có thể vượt quá 30 ngày làm việc. Có những trường hợp kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

     Để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đi lại thì việc lựa chọn một Công ty luật uy tín tại TPHCM để đại diện cho bạn thực hiện toàn bộ các thủ tục trên là hoàn toàn cần thiết.

     Với đội ngũ Luật sư tư vấn pháp lý chuyên nghiệp với các Chuyên gia pháp lý trình độ chuyên môn cao, đã từng xử lý hàng ngàn hồ sơ đất đai khó. Chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho bạn dịch vụ Tư vấn thủ tục chuyển quyền sử dụng đất với sự chuyên nghiệp, uy tín cao. bạn sẽ nhận được nhiều hơn so với chi phí đã bỏ ra khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn: Công ty Pháp lý Bất động sản Tuấn Lộc Real

Add: 107/6/13 đường 38, P. Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0938 392 268

Website: https://alonhadatthuduc.com/

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!

Trân trọng !!!

 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ
challenges-icon chat-active-icon