Tư Vấn Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở – Tuấn Lộc Real

Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở - công ty Tuấn Lộc Real

Sau khi hoàn thành một công trình thì đối tượng hoàn thành chưa được đưa vào hoạt động ngay lập tức mà phải thực hiện thủ tục hoàn công. Công ty TNHH Phát triển nhà đất Tuấn Lộc xin gửi tới quý khách hàng những yếu tố quan trọng cần phải nắm khi hoàn công một công trình xây dựng.

   

Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở - công ty Tuấn Lộc Real
Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở – công ty Tuấn Lộc Real

        1. Khái niệm Hoàn công?

     Hoàn công công trình xây dựng (hay gọi vắng tắt là hoàn công) là một thủ tục hành chính bắt buộc trong hoạt động xây dựng được thực hiện sau khi bên thi công xây dựng hoặc bên chủ thầu tư đưa ra xác nhận đã hoàn thành xong công trình đã nghiệm thu và đã được cấp giấy phép xây dựng.

     Hoàn công thể hiện cấu tổng thể cấu trúc của công trình, hiện trạng thực tại và những thay đổi trong khi thi công và là điều tiên tiên quyết xét duyệt được cấp Sổ hồng sau này hay không.

        2. Vậy tại sao cần phải làm thủ tục hoàn công?

    Theo luật pháp hiện tại năm 2021 đã ban hành ghi nhận quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức, cộng đồng được chia thành 02 loại chính là tài sản phải đăng ký sở hữu và tài sản không phải đăng ký sở hữu. Việc đăng ký sở hữu tài sản đều không thể thiếu là thực hiện thủ tục hoàn công để công trình được thừa nhận về mặt pháp lý của nhà nước Việt Nam ban hành.

     Việc hoàn công cũng là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng. Đối với nhà ở riêng lẻ thì sau khi xây dựng xong phải thực hiện đầy đủ thủ tục hoàn công trước khi xét duyệt nhận sổ hồng. Một đơn vị công trình thiếu giấy phép hoàn công sẽ chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận, từ đó có thể hoàn toàn bị nhà nước thu hồi lại tài sản hoặc mua bán chuyển đổi bất động sản gặp nhiều khó khăn.

        3. Những đối tượng, trường hợp nào cần phải làm thủ tục hoàn công?

     Theo Khoản 2 Điều số 89 của bộ Luật Xây dựng năm 2014 mà nhà nước đã ban hành cho rằng. Ngoài những công trình được cấp giấy miễn xin giấy phép xây dựng như: Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có kế hoạch quy hoạch, Phát triển nông thôn mới, Phát triển đô thị, Phát triển thành phố, Công trình bí mật nhà nước, Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, khu du lịch văn hóa – lich sử, nhà thi đấu cộng đồng,…

     Ngoài ra trường hợp nhà ở riêng lẻ nằm trong khu du lịch văn hóa – lịch sử thì cần xin giấy phép xây dựng. Còn những trường hợp trên đều phải thông qua thủ tục cấp giấy phép xây dựng và làm thủ tục hoàn công đầy đủ.

     Như vậy, các công trình được xây dựng tại đô thị đều phải xin giấy phép xây dựng và làm thủ tục hoàn công đầy đủ mới xét duyệt đủ điều kiện nhận sổ hồng.

Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở - công ty Tuấn Lộc Real
Bản vẽ Hoàn công mẫu

        4. Chi phí cho thủ tục hoàn công là bao nhiêu?

     Năm 2021 hiện nay, chi phí hoàn công rơi vào khoảng 16 đến 32 triệu, đây là lệ phí lập bản vẽ trước ba. Lệ phí này phụ thuộc vào đơn vị thực hiện và thường dao động từ 10.000 – 16.000 đồng m2 (diện tích sản), còn lệ phí trước ba là 1% của tổng giá trị căn nhà muốn làm thủ tục hoàn công.

     Theo Nghị định số 45/2011/NĐ – CP tại Khoản 11 Điều 04 về mục các trường hợp không phải đóng phí trước bạ khi làm thủ tục hoàn công

              Bao gồm 31 trường hợp. Tìm hiểu thêm ở đây             

        5. Cơ quan thẩm quyền làm thủ tục hoàn công

     – Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ trực thuộc địa giới hành chính quận/huyện thì Cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Ủy ban nhân dân quận/ huyện.

     – Đối với công trình nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có qui hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã thì liên hệ nộp hồ sơ hoàn công cho Ủy ban nhân dân xã.

  6. Thành phần hồ sơ thủ tục hoàn công

     Để quá trình thực hiện thủ tục hoàn công nhà được diễn ra hợp pháp, thuận lợi, không mất thời gian về sau, bạn cần chuẩn bị 08 loại giấy tờ như sau:

     – Giấy phép xây dựng công trình

     – Hợp đồng xây dựng công trình (nếu có)

     – Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng công trình

     – Hồ sơ thiết kế và bản vẽ thi công xây dựng công trình

     – Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình

     – Bản vẽ hoàn công công trình

     – Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có);

     – Văn bản thỏa thuận về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy (nếu có);

Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở - công ty Tuấn Lộc Real
Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở – công ty Tuấn Lộc Real

         7. Quy trình để thục hiện thủ tục hoàn công nhà ở

     Thủ tục hoàn công không rắc rối tuy nhiên cần phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Quý khách hàng con bâng khuâng về thủ tục có thể liên hệ công ty dịch vụ pháp lý Bất động sản – Tuấn Lộc Real để được tư vấn MIỄN PHÍ và hỗ trợ.

              Thủ tục hoàn công gồm 4 bước:

     Bước 1: Chủ sở hữu nộp hồ sơ, nhận Phiếu chuyển cơ quan Thuế (Chi cục Thuế quận, huyện) và nhận Giấy chứng nhận tại Văn phòng UBND quận/huyện (Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ) theo nguyên tắc “một cửa”;

     Bước 2: Văn phòng UBND chuyển hồ sơ cho phòng Quản lý đô thị quận – huyện thụ lý hồ sơ, dự thảo Tờ trình + giấy chứng nhận (hoặc ký công văn trả lời không thuận giải quyết hồ sơ), lập Phiếu chuyển Chi cục Thuế quận – huyện để xác định nghĩa vụ tài chính;

     Bước 3: Văn phòng UBND trình Chủ tịch UBND quận/huyện ký Giấy chứng nhận và chuyển cho Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ để trả cho chủ sở hữu;     

    Bước 4: Chủ sở hữu nhận Phiếu chuyển liên hệ Chi cục Thuế quận, huyện. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, chủ sở hữu liên hệ Văn phòng UBND quận, huyện để nhận Giấy chứng nhận.

         8. Liên hệ nhận tư vấn trực tiếp và miễn phí – Tuấn Lộc Real

     Hy vọng bài viết trên có thể gửi đến quý khách hàng những kiến thức cần phải có khi đi làm thủ tục hoàn công công trình. Tránh những rắc rối không đáng có sau này nếu công trình gặp nhiều vấn đề ngoài luồng.

     Quý khách hàng nên liên hệ trực tiếp công ty pháp lí chuyên nghiệp Tuấn Lộc Real để có được những lời tư vấn MIỄN PHÍ và hỗ trợ làm mọi hồ sơ thủ tục hoàn công từ công trình lớn tới bé với tỉ lệ thành công là 100%. Chúng tôi hi vọng sẽ gửi tới Quý khách hàng sự chuyên nghiệp và hoàn thành nhanh nhất có thể nhiệm vụ thân chủ của mình!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Bộ phận Tư vấn Pháp lý Bất động sản Tuấn Lộc Real

Địa chỉ: 107/6/13 đường 38, P. Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0938 392 268

Website: https://alonhadatthuduc.com/

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!

Trân trọng!!!

Xem thêm các tin tức:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ
challenges-icon chat-active-icon