Quy Định Về Đo Đạc Nhà Đất Và Chi Phí Đo Đạc Nhà Đất Thủ Đức?

chi phí đo đạc nhà đất thủ đức khoảng bao nhiêu

Nhu cầu về xây nhà, văn phòng, các Công trình xây dựng,…ngày càng nhiều, tất nhiên ấy là sự nở rộ của các tổ chức, dịch vụ đo đạc và thiết kế bản vẽ. Trên 1 địa bàn rộng lớn, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn về đất đai và nhà ở như tại thành phố Thủ Đức thì nhu cầu này lại càng thêm cần thiết.

Làm thế nào để bạn có thể chọn lựa được một địa chỉ đo đạc địa chính nhà đất, cắm mốc ranh uy tín, chất lượng trên địa bàn thị thành. Bài viết này, Công ty Tuấn Lộc Real sẽ cùng bạn tìm hiểu đọ đạc nhà đất và chi phí đo đạc nhà đất Thủ Đức như thế nào ?

1. Đo đạc nhà đất (đo đạc địa chính) là gì ?

Chi phí đo đạc nhà, phí đo đạc căn hộ, phí đo đất… gọi chung là phí đo đạc địa chính. Đó là khoản phí chi trả cho doanh nghiệp đo đạc khi mà chủ tiêu dùng đất hoặc chủ sở hữu nhà ở đề nghị họ thực hành công tác đo đạc thửa đất hay căn nhà nhằm xác định vị trí, diện tích và kích thước hình học theo tọa độ phẳng phục vụ cho công việc lập giấy má khoa học thửa đất và nhà.

2. Khi nào nên đo đạc nhà đất Thủ Đức ?

2.1. Đo vẽ xác đinh vị trí hiện trạng

Lúc bạn làm những hồ sơ thế chấp nhà đất cho ngân hàng, một trong những giấy tờ bạn phải có kèm sổ hồng là bản vẽ tình trạng căn nhà mảnh đất ấy.

Khi bạn mua hoặc bán một căn nhà mảnh đất ngoài giấy chứng thực quyền sử dụng đất( nhà), các giấy tờ liên quan bạn phải có bản vẽ hiện trạng căn nhà mảnh đất ấy.

Khi bạn mua bán 1 căn nhà hay mảnh đất bằng hình thức giấy tờ tay thì bạn cũng phải có bản vẽ hiện trạng căn nhà trên mảnh đất đó.

Khi có biến động diện tích thực tiễn và diện tích trên sổ bạn phải đo vẽ hiện trạng để cập nhật lên sổ( diện tích trên sổ bị mất đi do làm cho đường).

khi nào nên đo đạc nhà đất thủ đức
Khi nào nên đo đạc nhà đất Thủ Đức

2.2. Đo vẽ cam mốc ranh

Cắm mốc ranh là công việc vô cùng quan trọng trong việc xác định ranh giới giữa các thửa đất. Bạn phải cắm mốc ranh trong các trường hợp sau:

Khi bạn xây nhà, xây hàng rào bạn phải cắm mốc ranh để tránh các rắc rối về sau này.

Bạn phải cắm mốc ranh khi mua một mảnh đất căn nhà để xác định ranh giới giữa nhà mình và những thửa đất bên cạnh. Việc cắm mốc này bạn phải nhờ chủ nhà chỉ giúp bạn và phải có sự đồng ý của chủ các lô đất kế bên ( trong trường hợp không thể căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Bạn phải cắm mốc ranh khi giải quyết các vấn đề tranh chấp mốc ranh.

2.3. Đo vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện tình trạng thực tế của ngôi nhà sau khi xây, trong đó cho thấy kích thức trên thực tếẽ so với kích thước bản thiết kế. Như vậy bản vẽ hoàn công phản ánh những thay đổi của công trình so với thiết kế ban đầu & cũng bao gồm các hạng mục chi tiết giống như bản vẽ gốc.

Bạn phải đo vẽ hòan công để làm thủ tục hoàn công sau này

2.4. Đo vẽ hợp thức hóa nhà đất

Bạn phải đo vẽ nhà đất khi hợp thức hóa nhà đất và có xác nhận của phòng tài nguyên môi trường.

2.5. Đo vẽ phân lo tách thửa

Khi bạn muốn phân lô lô đất lớn hay bạn muốn tách thửa đất nhà mình bạn phải đo vẽ lại diện tích và hiện trạng căn nhà mảnh đất mà mình đang ở. Diện tích trên thửa đất phải phù hợp với nghị định 60/2017/QĐ-UBND. Hóc Môn thì diện tích tối thiểu 80m2, chiều ngang tối thiểu 5m.

2.6. Đo vẽ xin giấy phép xây dựng

a, Đo vẽ xây nhà mới

Khi xin giấy phép xây dựng bạn phải đo vẽ địa chính để xác định chỉ số xây dựng

b, Đo vẽ xin sửa chữa nhà

2.7. Đo vẽ lập dự án

3. Những câu hỏi thường gặp khi đo đạc nhà đất ?

3.1. Tách thửa đất thì phí đạc và thuế nhà đất là bao nhiêu?

Căn cứ quy định tại Điều 2, Điều 3 Thông tư số 85/2019/TT-BTC hướng dẫn về phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong đó bao gồm các khoản phí, lệ phí liên quan đến đất đai, quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân gồm:

– Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (khoản 10 Điều 2).

– Phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai (khoản 16 Điều 2).

– Phí cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (khoản 17 Điều 2).

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất (khoản 5 Điều 3).

Về phí đo đạc, hiện nay, tại mỗi địa phương sẽ có quy định một mức thu cụ thể, quyết định này do Ủy ban nhân cấp tỉnh ban hành. Do bạn không cung cấp thông tin cụ thể về địa phương nơi bạn ở nên chúng tôi không thể cung cấp cụ thể văn bản quy định về phí đo đạc địa chính tại địa phương bạn.

Tuy nhiên mỗi địa phương đều có văn bản quy định cụ thể về nội dung này, do đó bạn có thể tìm hiểu thêm các văn bản do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nơi bạn đang ở để biết được mức thu cụ thể đang được áp dụng tại địa phương mình.

những câu hỏi thường gặp khi đo đạc nhà đất
Những câu hỏi thường gặp khi đo đạc nhà đất Thủ Đức

3.2. Điều kiện tách thửa theo quy định của pháp luật?

Đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa nhưng được hình thành trước ngày 22/10/2009 nhưng đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận. Đối với đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận hay tách thửa,… được thực hiện sau ngày 22/10/2009.

Trường hợp bạn nêu, người có mảnh đất mà diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu, nhưng sau khi xây nhà trên mảnh đất đó thì được cấp giấy chứng nhận, sang nhượng thì có thể do việc đó được thực hiện trước ngày 22/10/2009 hoặc căn cứ theo khoản 3 Điều 5 nêu trên nếu xin tách thửa đối với đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin hợp thửa đất đó với thửa đất liền kề tạo thành thửa mới có diện tích lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu thì cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận.

3.3. Tách thửa trước khi chuyển mục đích sử dụng đất ?

Vậy từ đất nông nghiệp bạn phải chuyển đất nông nghiệp đất ở. Pháp luật không quy định phải tách thửa xong mới chuyển mục đích sử dụng đất. Trên thực tế quản lý và sử dụng đất tại địa phương thì rất nhiều loại đất có mục đích sử dụng hỗn hợp tức là: Vừa ở, vừa để sản xuất (trồng trọt/chăn nuôi). Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh thì mục đích sử đất tại các khu đô thị chủ yếu là để ở.

4. Các bước trong quy trình đo đạc nhà đất Thủ Đức

Bước 1: Xác định mục đích đo đạc địa chính.

Nhân viên đo đạc cần phối hợp với chủ sử dụng đất để xác định nhiệm vụ đo đạc các loại giấy tờ cần thiết và quy trình thực hiện công tác đo đạc cụ thể như: đo đạc để cấp đổi, chuyển công năng sử dụng, chuyển quyền sử dụng đất tách thửa, hợp thửa, cắm ranh, tranh chấp…Sau đây Công Ty CP Đo Đạc Xây Dựng Thiết Bị Phúc Gia đề ra một đơn cử- đo đạc phục vụ cho công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Thu thập tại liệu phục vụ công tác đo đạc địa chính.

Nhân viên đo đạc phải yêu cầu chủ sử dụng đất chủ sử dụng đất cung cấp các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và thửa đất (có thể cung cấp bản sao không cần công chứng) như giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ…

Bước 3: Xác định ranh giới thửa đất thực tế và đánh dấu vị trí trên bản đồ.

Trong bước này cần xác định ranh giới, mốc giới thửa đất và đánh dấu mốc bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ tại các điểm ranh và điểm chuyển hướng (điểm gãy) của ranh giới thửa đất sau đó xác định vị trí thửa đất trên bản đồ tham khảo.

Lưu ý: Việc lập bản mô tả ranh giới thửa đất cần ghi rõ địa chỉ thửa đất tứ cận,  mục đích đo vẽ để phục vụ cho công tác nội nghiệp cũng như hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý nộp cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

các bước trong quá trình đo đạc nhà đất thủ đức
Các bước trong quá trình đo đạc nhà đất Thủ Đức

Bước 4: Đo đạc hiện trường.

Tiến hành sử dụng các loại máy móc, thiết bị bao gồm:  thước, máy đo khoảng cách, máy toàn đạc điện tử, để đo các vị trí trên ranh đất một cách chính xác nhất.

Bước 5: Đối chiếu tài liệu cũ.

Đối chiếu với các tài liệu cũ như bằng khoán, tài liệu 299, bản đồ địa chính 02, các tài liệu bản đồ địa chính mới khác.

Bước 6: Xác nhận tứ cận và chính chủ.

Xuất kết quả đo đạc, tập hợp hồ sơ pháp lý và hồ sơ kỷ thuật thửa đất, xác nhận với chủ sử dụng chuẩn bị nộp hồ sơ.

Bước 7: Nộp hồ sơ.

Sau lần kiểm tra cuối nếu không phát hiện sai sót của hồ sơ kỷ thuật thửa đất và pháp lý, nhân viên trắc đạc sẽ tiến hành nộp cho cơ quan thẩm quyền và nhận giấy hẹn để nhận lại giấy quyền sử dụng đất mới.

Các chi phí đo đạc nhà đất

Các trang thiết bị dùng trong đo vẽ nhà đất

Các chi phí liên quan đến đo đạc nhà đất (Phân biệt chi phí đo đạc và các quản chi phí khác)

Xem thêm: Dịch vụ đo vẽ xác định vị trí nhà đất Thủ Đức

Một số lưu ý khi thuê tư vấn đo đạc nhà đất

Rất nhiều trường hợp thuê tư vấn đo đạc xong kết quả không sử dụng được. Thông thường có 2 lý do chính như sau:

Công ty hoặc tổ chức đo đạc nhà đất Thủ Đức và lập bản vẽ sơ đồ nhà đất không có giấy phép hoạt động đo đạc bản đồ hoặc có mà đã hết hiệu lực. Xem mẫu giấy phép hoạt động đo đạc bản đồ như hình dưới.

Nhận đo vẽ nhà đất Thủ Dức

Công ty không tư vấn đầy đủ về dịch vụ đo đạc. Nhiều trường hợp bản vẽ hiện trạng vị trí hoặc bản vẽ sơ đồ nhà ở đất ở cần phải có kiểm tra nội nghiệp tại Văn phòng đăng ký đất đai quận huyện thì mới sử dụng được. Ví dụ bản vẽ hoàn công nhà ở phải có kiểm tra nội nghiệp thì mới nộp hoàn công được. Hoặc bản vẽ hiện trạng vị trí để cấp mới lại sổ hồng cũng phải có duyệt nội nghiệp mới nộp hồ sơ được. Nhiều công ty đo đạc xong bàn giao sản phẩm chưa sử dụng được.

Phải tốn thêm chi phí duyệt nội nghiệp mới sử dụng được. Như vậy thì mất thời gian rất nhiều. Do đó, nếu có thuê tư dịch vụ tư vấn đo đạc nhà đất nên hỏi rõ kỹ điểm này.

LIÊN HỆ HOTLINE: 0938 392 268 – Để được biết thêm thông tin chi tiết

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ
challenges-icon chat-active-icon