TP.Thủ Đức thành lập trung tâm hành chính công

Thành lập Trung Tâm Hành Chính Công Thủ Đức

UBND TP.Thủ Đức công bố quyết định thành lập Trung tâm hành chính công, Phòng Giao thông công chính và Phòng Quy hoạch – xây dựng nhằm đẩy nhanh các thủ tục hành chính phục vụ người dân trong nhiều lĩnh vực.

Sáng 11/11, UBND TP Thủ Đức ra mắt Trung tâm Hành chính công trực thuộc TP Thủ Đức tại địa chỉ 45 Nguyễn Thanh Sơn, phườngThạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy Thủ Đức; Hoàng Tùng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Theo Trưởng phòng Nội vụ TP Thủ Đức Phạm Hoa Mai, sau hơn 3 năm hoạt động, công tác tiếp nhận và giải quyết TTHC trên địa bàn TP Thủ Đức đạt được nhiều kết quả. Dù vậy, UBND TP Thủ Đức cũng nhận định còn một số tồn tại, hạn chế. Trong đó, công tác xử lý các TTHC diễn ra tại các cơ quan chuyên môn của UBND TP Thủ Đức cùng với việc duy trì bộ phận tiếp nhận một cửa 3 khu vực dẫn đến việc trả kết quả hồ sơ đôi lúc không kịp thời, thiếu nhân sự phục vụ công tác giải quyết chuyên môn tại cơ quan, đơn vị.

Trong khi đó, tỷ lệ giải quyết hồ sơ hành chính đúng hạn chưa đạt mục tiêu; hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả còn mang tính hình thức; tính liên thông trong giải quyết TTHC thiếu đồng bộ… UBND TP Thủ Đức nhìn nhận, công tác tiếp nhận và giải quyết TTHC trên địa bàn chưa đáp ứng yêu cầu cải cách TTHC, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Do đó, căn cứ vào các quy định hiện hành, nhất là trên cơ sở vận dụng Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, UBND TP Thủ Đức đề xuất thành lập Trung tâm Hành chính công.

Bổ nhiệm cán bộ Trung Tâm Hành Chính Công
Bà Nguyễn Thị Kim Cúc được bổ nhiệm làm Giám Đốc Trung Tâm Hành Chính Công

Đây là mô hình trung tâm hành chính công đầu tiên của TPHCM. Trung tâm có 37 công chức, trong đó có giám đốc và 4 phó giám đốc. Tất cả công chức của Trung tâm Hành chính công được điều chuyển từ các đơn vị và phòng chuyên môn của TP Thủ Đức nhằm đảm bảo nhiệm vụ được liên tục, không bị gián đoạn.

Trung tâm Hành chính công TP Thủ Đức có chức năng: thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi, chức năng quản lý của UBND hướng dẫn; tiếp nhận, thẩm định, giải quyết hoặc chuyển hồ sơ đến các cơ quan chuyên môn thuộc UBND giải quyết và trả hồ sơ của cá nhân, tổ chức trên các lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND và nhận kết quả để trả cho cá nhân, tổ chức.

 Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, Bí thư Đảng ủy P.Hiệp Bình Chánh được điều động và bổ nhiệm giữ chức giám đốc trung tâm. Trung tâm có 3 phó gồm: ông Trần Quốc Hưng, ông Hồ Ngọc Tùng và ông Vũ Văn Xuyền.

Người dân đến làm việc tại Trung Tâm Hành Chính Công Thủ Đức
Người dân đến làm việc tại Trung Tâm Hành Chính Công Thủ Đức

Trung tâm hành chính công TP.Thủ Đức thực hiện một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của UBND; hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định, giải quyết hoặc chuyển hồ sơ đến các cơ quan chuyên môn thuộc UBND; theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân theo phân công của UBND.

Trung tâm cũng theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết và trả kết quả giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân theo phân công của UBND. Đồng thời, thu phí và lệ phí (nếu có) theo quy định; tham mưu công tác cải cách hành chính, thực hiện kiểm soát TTHC, đề xuất các giải pháp cải cách TTHC, hiện đại hóa hành chính; thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn theo phân cấp, ủy quyền của UBND và theo quy định pháp luật.

Chủ Tịch Hoàng Tùng tham gia đánh giá cán bộ qua bảng điện tử

Tại lễ ra mắt, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng nhấn mạnh, Trung tâm Hành chính công là cột mốc quan trọng thể hiện quyết tâm của TP Thủ Đức xây dựng một nền hành chính phục vụ ngày càng tốt hơn. Đây là mô hình rất đặc biệt, thay vì quy trình tiếp nhận TTHC rồi chuyển về các đơn vị chuyên môn để xử lý như trước đây, Trung tâm Hành chính công sẽ trực tiếp tiếp nhận và xử lý kết quả, rút gọn thời gian xử lý TTHC cho người dân, doanh nghiệp.

Theo đó việc cấp phép xây dựng và các cán bộ trong tổ cấp phép xây dựng trước đây thuộc lĩnh vực của Phòng quản lý đô thị nay được phân công điều chuyển công việc trực thuộc quản lý của Trung tâm hành chính công này, các cán bộ phụ trách lĩnh vực cấp phép xây dựng cũng được phân công lại nhiệm vụ phù hợp với nội dung công việc để phục vụ cho việc xin giấy phép xây dựng của người dân và doanh nghiệp được nhanh chóng và thuận tiện hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ
challenges-icon chat-active-icon