Dịch Vụ Xin Giấy Phép Xây Dựng – Tuấn Lộc Real

Mọi vướng mắc về pháp lý lĩnh vực bất động sản. Như về điều kiện Xin cấp giấy phép xây dựng, diện tích tối thiểu để cấp giấy phép xây dựng, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định mới nhất hiện nay sẽ được luật sư của Công ty TNHH Phát triển nhà đất Tuấn Lộc Real tư vấn và giải đáp cụ thể MIỄN PHÍ các giờ và các ngày trong tuần.

Dịch Vụ Xin Giấy Phép Xây Dựng – Tuấn Lộc Real
Dịch Vụ Xin Giấy Phép Xây Dựng – Tuấn Lộc Real

1. Một số kiến thức cần biết về Giấy phép xây dựng

1.1. Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình… theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Đây là một công cụ để tổ chức nhà nước xem xét thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định đủ điều kiện cho người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

Quy định của mỗi quốc gia về giấy phép xây dựng có thể khác nhau. Ở Việt Nam trình tự, thủ tục xin và cấp giấy phép xây dựng được quy định trong Luật pháp nhà đất (Nghị định, Thông tư và các giấy tờ ban hành bổ sung khác).

1.2. Đối tượng nào cần xin giấy phép xây dựng?

Tùy theo từng quốc gia thì điều luật quy định pháp luật Nhà đất sẽ khác nhau. Ở Việt Nam hiện tại năm 2021, theo quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 sửa đổi, bổ sung Điều 89 Luật xây dựng 2014 (được Nghị định chuyên ngành hướng dẫn) thì trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng đầy đủ để có thể khởi công xây dựng công trình (nhà ở, dự án, chung cư, căn hộ, shophouse và các loại hình nhà ở trên đất khác,…)

Tuy nhiên, Luật cũng loại trừ trường hợp xây dựng các công trình không phải xin giấy phép gồm:

– Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính.

– Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Công trình xây dựng thuộc dự án khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

– Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa

– Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt

– Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

– Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, thủ trưởng cấp Bộ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư trừ công trình chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật

1.3. Điều kiện để được xin giấy phép xây dựng

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng công trình trên đất phải đáp ứng các điều kiện như:

a) Phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết được duyệt

b) Bảo đảm các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng thiết kế đô thị, các yêu cầu về an toàn đối với công trình xung quanh, bảo đảm hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hoá và khu vực bảo vệ các công trình khác theo quy định của pháp luật.

c) Các công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hoá phải bảo đảm mật độ xây dựng, đất trồng cây xanh, nơi để các loại xe, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường

d) Công trình sửa chữa, cải tạo không được làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận về kết cấu, khoảng cách đến các công trình xung quanh, cấp nước, thoát nước, thông gió, ánh sáng, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy, nổ

e) Bảo đảm khoảng cách theo quy định đối với công trình vệ sinh, kho chứa hoá chất độc hại, các công trình khác có khả năng gây ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng đến người sử dụng ở các công trình liền kề xung quanh

f) Khi xây dựng, cải tạo các đường phố phải xây dựng hệ thống tuy nen ngầm để lắp đặt đồng bộ hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, cốt xây dựng mặt đường phải tuân theo cốt xây dựng của quy hoạch xây dựng và thiết kế đô thị.

g) Đối với công trình nhà cao tầng cấp đặc biệt, cấp I phải có thiết kế tầng hầm, trừ các trường hợp khác có yêu cầu riêng về thiết kế tầng hầm.

Trước hết các cá nhân khi xin giấy phép xây dựng phải đáp ứng đủ các nhu cầu từ A tới G để có thể được xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên ở nhiều nơi hiện nay việc xin giấy phép xây dựng rất khó khăn. Một phần cá nhân không hiểu rõ về luật hoặc khu đất xin giấy phép không hợp lệ. Để giải đáp các thắc mắc liên qua tới Xin giấy phép xây dựng, các khách hàng hãy liên hệ tới Hotline: 0938 392 268 – gặp chuyên viên Pháp lý Bất động sản. Công ty Tuấn Lộc Real luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng bằng vốn kiến thức sâu rộng và niềm nhiệt huyết hết mình.

Dịch Vụ Xin Giấy Phép Xây Dựng – Tuấn Lộc Real
Dịch Vụ Xin Giấy Phép Xây Dựng – Tuấn Lộc Real

2. Thủ tục Xin giấy phép xây dựng năm 2021

2.1 Hồ sơ cần có gì?

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng:

Căn cứ Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.”

– Theo đó, hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận (theo điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD).

2.2. Trình tự, Thủ tục nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất. Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

Bước 3: Sau đó, người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

2.3. Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở?

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn ( theo Điều 102 Luật xây dựng 2014).

Dịch Vụ Xin Giấy Phép Xây Dựng – Tuấn Lộc Real
Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

3. Các hình phạt của Pháp luật khi xây dựng công trình sai phép?

Theo điều 15 Nghị Định 139/2017/NĐ-CP, Khi thi công xây dựng công trình ở nông thôn mà không xin giấy phép xây dựng đối với trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng thì sẽ bị xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng theo quy định tại

Điều 15 nêu rõ:

Vi phạm quy định về trật tự xây dựng phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Lưu ý: Đối với trường hợp được cấp hoặc cấp điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình, phần công trình xây dựng không phù hợp với giấy phép xây dựng thì phải tháo dỡ công trình hoặc phần công trình vi phạm đó mới được tiếp tục xây dựng.

Như vậy, Trường hợp xây dựng nhà mà không xin giấy phép xây dựng ngoài bị phạt tiền còn bị buộc tháo dỡ công trình đã xây dựng.

4. Lý do chọn dịch vụ bất động sản của Tuấn Lộc Real

Công ty dịch vụ Pháp lí Bất động sản Tuấn Lộc - Real

Tư vấn miễn phí 24/7

Tuấn Lộc Real tư vấn, giải đáp các vấn đề thắc mắc liên quan tới pháp lý nhà đất nhanh chóng, kịp thời, chính xác, hợp pháp và MIỄN PHÍ

Tiết kiệm thời gian

Khách hàng chỉ cần ngồi một chỗ nhấc điện thoại và gọi cho Tuấn Lộc Real. Chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho Quý khách hàng truyện tuyến. Đội ngủ chuyên viên sẵn sàng đến tận nhà tư vấn và nhận hồ sơ giải quyết vấn đề cho thân chủ

Bảo mật thông tin

Xuyên suốt quá trình hoạt động Tuấn Lộc Real là dịch vụ bất động sản uy tín chất lương từ chuyên môn cho đến khâu bảo mật thông tin khách hàng. Toàn bộ thông tin, dữ liệu, vấn đề sẽ được công ty giữ bí mật tuyệt đối.

Chất lượng dịch vụ uy tín và chất lượng

Tuấn Lộc Real được sáng lập và hoạt động dựa trên uy tín và chất lượng là thương hiệu suốt 10 năm nay. Chuyên viên bất động sản pháp lý nhà đất có trình độ chuyên môn cao, đã từng xử lý hàng ngàn hồ sơ đất đai khó. Chúng tôi rất tự tin sẽ đem đến cho quy khách dịch vụ Tư vấn nhà đất chính xác và hợp lí. Với chi phí bỏ ra quý khách hàng sẽ nhận được lại nhiều hơn khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chí phí canh tranh thị trường

Giá thành hợp lí cho hầu hết các đối tượng khách hàng

Giải quyết xong xuôi mới thu phí

Mọi chi phí sẽ được tất toán khi chúng tôi giải quyết xong xuôi các vấn đề mà các khách hàng gặp phải. An toàn – chất lượng – minh bạch.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn Pháp lý nhà đất Tuấn Lộc Real

Địa chỉ: 107/6/13 Đường 38, Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Số Hotline: 0938 392 268

Website: alonhadatthuduc.com

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!

Xem thêm các tin tức:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ